5 nguyên nhân gây rạn da cần nên tránh

Rạn da hình thành khi các tế bào của da bị kéo căng quá nhanh. Bạn có thể không thể tránh vết rạn da xảy ra, nhưng bạn càng hiểu biết về chúng, bạn càng có thể cải thiện ngoại hình của mình và cảm thấy tốt hơn trong làn da của bạn.

Những người nào thường mắc phải và tại sao ?

Thuật ngữ y tế cho vết rạn da là striae distensae, và nguyên nhân chính xác cho nó vẫn còn nhiều nghi ngờ. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng họ là do sự kéo căng của mô liên kết trong da hoặc do hóc-môn. Những chuyên gia khác đưa ra giả thuyết do di truyền từ gia đình hoặc thậm chí có thể được gây ra bởi bệnh lây nhiễm.Dù có nguyên nhân nào đi nữa thì khoảng 68% phụ nữ và 24% nam giới đều có khả năng bị rạn da.

Một số trường hợp mắc phải.
Phụ nữ mang thai

Có đến 90% phụ nữ có vết rạn da khi mang thai. Không phỉa ngạc nhiên khi những vết rạn này thường xảy ra đầu tiên trong tháng thứ sáu và thứ bảy – khi cơ thể đang trong thời gian thay đổi để cho em bé lớn trong bụng người mẹ, khi đó mẹ cảm thấy thân hoặc đầu của con mình khi cô chạm vào bụng. Trong thời gian này, vết rạn da có thể xuất hiện trên bụng, hông và ngực.

Tăng căng quá nhanh

Cách da phản ứng với sự thay đổi trọng lượng của cơ thể cũng gây ra vết rạn. Những người tăng cân một cách nhanh chóng có thể làm phát triển các vết rạn da, hoặc giảm cân một cách nhanh chóng sau khi tăng cân thậm chí có thể làm cho vết rạn đáng chú ý hơn vì làn da trở nên lỏng hơn và ít căng.

Phát triển nhanh chóng

Việc phát triển hoặc kéo căng của da trên một khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây ra các vết rạn da. Đây là lý do tại sao vết rạn xuất hiện phổ biến ở  thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng. Trong những giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, vết rạn da thường xảy ra ở trên đùi bên ngoài và lưng dưới của các bé trai. Còn ở các bé gái, vết rạn phổ biến hơn ở đùi, bắp tay, mông và

Khoảng 70% các cô gái vị thành niên và 40% nam thanh thiếu niên có vết rạn da.

Những nguyên nhân khác

Mặc dù vết rạn da xuất hiện phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai và tăng trưởng nhanh chóng hoặc thay đổi trọng lượng, nhưng cũng có thể có một số nguyên nhân khác như:

• Ở một số cơ thể mỗi người, khối lượng cơ bắp tăng một cách nhanh chóng.

• Lạm dụng steroid, kem bôi da cortisone hoặc corticosteroid (hội chứng Cushing).

• Một số điều kiện di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết (hội chứng Ehlers-Danlos).

Trung tâm nghiên cứu Mederma®

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!